พาไปชมสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองอะเดเลด

สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองอะเดเลด

  • อะเดเลด อะเดเลดโบตานิกการ์เด้น (Adelaide Botanic Garden)

อยู่ปลายถนนนอร์ทเทอเรซ เป็นสวนพฤกษชาติที่ปลูกต้นไม้นานาพันธ์ ให้ความร่มรื่น สวนสวยงดงามด้วยไม้ดอก ไม้ใบ และดอกกล้วยไม้ เปิดให้ เข้าชมฟรีตั้งแต่ 8.00 น. และปิดเมื่อพระอาทิตย์ตก แต่ถ้าต้องการเข้าชม Bicentennial Conservatory ซึ่งเป็นสถานที่จําลองสภาพป่าฝน เปิดเวลา 10.00-16.00 น. ต้องเสียค่าเข้าชม 3.50 เหรียญ

เว็บไซต์ www.botanicgardens.sa.gov.au

  • อาร์ตแกลเลอรี่ (Art Gallery of South Australia)

เป็นสถานที่แสดงภาพเขียนศิลปะยุโรปและเอเชีย พิพิธภัณฑ์นี้อยู่ บนถนนนอร์ทเทอเรซ สิ่งที่น่าสนใจคือ ผลงานศิลปะของชาวอะบอริจินิสเผ่า ที่อาศัยอยู่ในแถบทะเลทรายตะวันตกของทวีป ใน

เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. เว็บไซต์ www.art gallery.sa.gov.au

  • พิพิธภัณฑ์เซาท์ออสเตรเลียน (South Australian Museum)

อยู่บนถนนนอร์ทเทอเรซ เป็นพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาและวัฒนธรรม แสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของรัฐทั้งในแง่สังคม ธรณีวิทยา และ มานุษยวิทยา รวมทั้งเรื่องราวความเป็นมาของชาวอะบอริจินิสและชาวเกาะ แปซิฟิก

เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน เวลา 10.00-17.00 น. เว็บไซต์ www. samuseum.sa.gov.au

  • พิพิธภัณฑ์ไมเกรชั่น (Migration Museum)

เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรื่องราวของการอพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่ใน ออสเตรเลียของชนชาติต่างๆ ที่อพยพมาอยู่อะเดเลด ซึ่งเป็นผู้ที่อพยพที่แสวงหาชีวิตใหม่ ไม่ใช่กลุ่มนักโทษที่ถูกเอามาปล่อยเกาะอย่างชนกลุ่มแรก ที่มาตั้งถิ่นฐานในรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐควีนสแลนด์

เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-17.00 น. และวันเสาร์อาทิตย์ เวลา 13.00-17.00 น. เว็บไซต์ www.history.sa.gov.au/migration/ migration.htm

  • นอร์ทเทอเรซ (North Terrace)

ถนนนอร์ทเทอเรชเป็นถนนที่มีสถานที่น่าสนใจอีกมาก เช่น Parliament House, Ayers House ซึ่งชื่อของเขาได้รับเกียรตินําไปตั้งชื่อหิน “Avers Rock” หรือ “๊Uluru” ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในออสเตรเลีย และยังมีพิพิธภัณฑ์กับแกลเลอรี่อีกหลายแห่งตั้งอยู่บนถนนสายนี้ด้วย

  • แจมแฟคทอรีคราฟต์แอนด์ดีไซน์เซ็นเตอร์ (Jam Factory Craft and Design Centre)

เป็นเวิร์กช้อป แกลเลอรี่ และที่จําหน่ายงานศิลปะของศิลปินและ นักออกแบบชาวออสเตรเลีย ตั้งอยู่บนถนนมอร์เฟตต์ (Morphett Street) เปิดให้เข้าชมการทําแก้ว เซรามิก โลหะ และเฟอร์นิเจอร์ และซื้อหาของที่ได้ รับการออกแบบอย่างสวยงามได้ ในวันธรรมดา เวลา 9.00-17.30 น. และ วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-17.00 น. โดยไม่เสียค่าเข้าชม

เว็บไซต์ www.jamfactory.org.au

  • ศูนย์วัฒนธรรมอะบอริจินิส ทันดายา (Tandanya, The National Aboriginal Cultural Institute)

เป็นพิพิธภัณฑ์และสถาบันพัฒนาศิลปะแนวอะบอริจิน รวมทั้ง จําหน่ายงานศิลปะด้วย

เปิดให้เข้าชมในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 9.00-17.30 น. วันเสาร์ 10.0017.00 น. และวันอาทิตย์ รวมทั้งวันหยุดราชการ 13.00-17.00 น. มีทัวร์ให้ เลือกหลายแบบ ตรวจสอบเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.tandanva.com.au

  • สวนสัตว์อะเดเลด (Adelaide Zoo)

มีสัตว์พื้นเมืองออสเตรเลียให้ชม โดยเฉพาะนกนานาชนิด

เปิดทุกวัน เวลา 9.30-17.00 น. ค่าเข้าชมคนละ 15 เหรียญ เว็บไซต์ www.adelaidezoo.com.au

  • อะเดเลดเฟสติวัลเซ็นเตอร์ (Adelaide Festival Centre)

ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ําทอร์เรนส์ เป็นที่รวมของโรงละคร โรงภาพยนตร์ และพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับการละคร (South Australian Theatre Museum) บริเวณริมน้ําจะเป็นที่นั่งเล่นพักผ่อน ปิกนิก และรับประทานอาหาร รวมทั้งมี ฟรีคอนเสิร์ตในฤดูร้อนด้วย

เว็บไซต์ www.afct.org.au

  • เกลเนลก (Glenelg)

เป็นตําบลตากอากาศชายทะเลชานเมืองอะเดเลด ทิวทัศน์สวยงาม ด้วยหาดทรายสีขาวยาวเหยียดเป็นสถานที่พักผ่อนชายทะเลที่ชาวอะเดเลดภูมิใจมาก ที่นี่มีโรงแรมทันสมัยและภัตตาคารอาหารนานาชนิดเอาไว้บริการ นักท่องเที่ยว จากในเมืองนั่งรถรางสาย Historic tram ไปยังชายหาด ใช้เวลาเดินทางเพียง 30 นาทีเท่านั้น

เว็บไซต์ www.glenelg.vic.gov.au

ช้อปปิ้งในอะเดเลด

ศูนย์กลางการช้อปปิ้งของอะเดเลดอยู่ที่รันเดิลมอลล์ ซึ่งเป็นที่ตั้ง ของห้างสรรพสินค้าดัง ๆ อาทิ เดวิด โจนส์ ไมเยอร์ และจอห์น มาร์ติน นอกจากนั้นแล้วยังมีคาเฟ แผงขายผลไม้ ขายดอกไม้ตลอดทางของถนน คนเดินที่ห้ามรถเข้าด้วย

– ช้อปปิ้งอาเขตที่สําคัญในอะเดเลดได้แก่ Adelaide Arcade และ Regent Arcade ส่วนถนนสายช้อปปิ้งที่มีร้านค้าขายสินค้าทันสมัยสวย ๆ งาม ๆ คือ Unley Road ร้านค้าเปิดจําหน่ายเวลา 9.00-17.00 น. วันศุกร์ เป็นวัน late night shopping เปิดขายถึง 21.00 น. วันอาทิตย์เปิดแค่ ครึ่งวันบ่าย

สําหรับผู้ที่ชอบบรรยากาศของตลาดนัด อะเดเลดมีตลาดนัดหลายแห่ง เช่น

-อีสต์เอนด์มาร์เก็ต (East End Market) อยู่ใกล้ถนน Rundle East เปิดตลาดวันศุกร์เวลา 8.00-21.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ เปิดเวลา 8.00-17.00 น. สินค้าที่จําหน่ายมีเสื้อผ้าและเครื่องประดับในแนว “อัลเทอร์เนทีฟ”

-ออเรนจ์เลนมาร์เก็ต (Orange Lane Market) ย่านนี้มีบรรยากาศ คล้ายกับเพ็ตตี้โคตเลนในลอนดอน สินค้าเป็นของเก่า เสื้อผ้ามือสอง และ ของแปลก ๆ เปิดเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-18.00 น.

-เซ็นทรัลมาร์เก็ต (Central Market) ตลาดกลางเมืองใกล้วิกตอเรีย สแควร์ เป็นแหล่งรวมอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของเซาท์ออสเตรเลียเช่น เนยแข็ง ไวน์ อาหารทะเล ผัก ผลไม้ ฯลฯ กับอาหารสําเร็จรูปจําหน่าย บนร้านแผงลอย

เปิดตลาดเฉพาะวันอังคาร เวลา 7.00-17.30 น. วันพฤหัสบดี เวลา 9.00-17.30 น. วันศุกร์ เวลา 7.00-21.00 น. และวันเสาร์ 7.00-15.00 น.

-บริกเวิร์กมาร์เก็ต (Brickworks Market) เป็นตลาดติดแอร์ ในช้อปปิ้งคอมเพล็กซ์ที่ทอร์เรนส์วิลล์ ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองไปราว 3 กิโลเมตร

ตลาดบริกเวิร์กนี้เปิดวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 9.00-17.00 น.

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet