สัมผัสความอลังการของธรรมชาติใน ‘รัฐออสเตรเลียใต้’

-ท่องเที่ยวในรัฐออสเตรเลียใต้-

 • อะเดเลดฮิลส์ (Adelaide Hills)

รอบเมืองอะเดเลดยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง โดยเฉพาะอะเดเลดฮิลส์ ซึ่งใช้เวลาเดินทางจากในเมืองเพียง 30 นาที เนินเขานี้เป็นส่วนหนึ่งของ Mt. Lofty Ranges เป็นบริเวณที่มีภูมิประเทศงดงามของวนอุทยานแห่งชาติ

จุดที่น่าสนใจแวะเที่ยวชมคือ Cleland Wildlife Park ซึ่งเป็นสวนสัตว์พื้นเมืองของออสเตรเลีย มีหลากหลายชนิดให้ชม มีกรงนกขนาดใหญ่ ให้เข้าไปเดินชมนกอย่างใกล้ชิด
เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 9.00-17.00 น ค่าเข้าชมคนละ 12 เหรียญ
เว็บไซต์ www.environment.sa.gov.au/parks/
cleland

 • วาร์ราวองชั่งทั่วรี (Warrawong Sanctuary)

อยู่ที่ Mylors ในบริเวณอะเดเลดฮิลส์ มีสัตว์พื้นเมืองออสเตรเลีย หลายชนิดอยู่ในสวนสัตว์เปิดที่จัดที่อยู่ให้สัตว์ได้อยู่ตามธรรมชาติ ไม่มีกรงขัง โดยเฉพาะสัตว์หากินกลางคืนที่หาชมได้ยากเช่น Potaro0 (สัตว์ตระกูลจิงโจ้ มีขนาดเล็กมาก) และตุ่นปากเป็ด มีทัวร์พิเศษออกไปดูสัตว์ตอนเช้าตรู่ ตอน ใกล้ค่ำ และตอนกลางคืนด้วย

 • ฮาห์นดอร์ฟ (Hahndof)

เป็นเมืองเก่าของชาวเยอรมันที่มาตั้งถิ่นฐานที่ออสเตรเลียในยุคแรก สถานที่นี้อยู่ห่างจากอะเดเลดไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 29 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านที่สวยงามน่ารักสไตล์เยอรมัน บ้านเรือนและโบสถ์สร้างด้วย สถาปัตยกรรมเก่าแก่ ศิลปะปลายศตวรรษที่ 19 และเป็นที่นิยมมากของ นักท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลสําคัญต่างๆตามประเพณีของเยอรมัน จะมีการจัดงานในหมู่บ้าน จุดน่าสนใจมีอาทิ

– Hahndorf Academy อาคารที่เป็นพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ และ ศูนย์วัฒนธรรมเยอรมัน ที่น่าชมเป็นพิเศษคือ แกลเลอรีของ Sir Hans Heysen จิตรกรมีชื่อเสียงของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย |

– Antique Clock Museum เป็นพิพิธภัณฑ์นาฬิกาโบราณ สะสม นาฬิกาหลายแบบ รวมทั้งนาฬิกากุ๊กกูที่ใช้กันอยู่ในป่าดําของเยอรมันด้วย

 • แมคลาเรนเวล (McLaren Vale)

ตําบลนี้เป็นแหล่งผลิตไวน์อีกแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของอะเดเลด ตั้งอยู่บนเฟลอร์เออร์ เพนนินซูลา (Fleurieu Peninsula) เป็นเขตชุมชนเก่า ตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 19 ท่ามกลางธรรมชาติที่งดงาม ผู้ผลิตไวน์ที่มีชื่อเสียงในย่านนี้ได้แก่ บริษัทนูนส์ (Noon’s)

 • วิกเตอร์ฮาร์เบอร์ (Victor Harbour)

เป็นเมืองท่าที่สําคัญบนเฟลอริเออร์ เพนนินซูลา เคยเป็นเมือง ศูนย์กลางการล่าวาฬและแมวน้ำ เป็นเมืองที่จะพบเห็นวาฬ Southern Right ได้ในเดือนมิถุนายน-กันยายน

 • บารอสซาวัลเลย์ (Barossa Valley)

บารอสชาวัลเลย์ อยู่ทางเหนือของอะเดเลดไปราว 50 กิโลเมตร เป็นแหล่งผลิตไวน์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของออสเตรเลีย ไม่แพ้ฮันเตอร์วัลเลย์ ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ย่านนี้มีผู้ผลิตไวน์มากกว่า 50 แห่ง ส่วนใหญ่จะเปิดให้ เข้าชมการผลิตไวน์และชิมไวน์ บารอสซาวัลเลย์เป็นชุมชนดั้งเดิมของผู้อพยพจากเยอรมนีในรุ่นแรก ดังนั้นบ้านเรือนและอาคารต่างๆในเขตนี้จึงเป็นอาคารเก่าที่สวยงามด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์เยอรมัน ไร่องุ่นและโรงผลิตไวน์ บางแห่งเปิดชาโต (Chateaux) เป็นภัตตาคารกับที่พักแรมประเภทเกสต์เฮาส์ และรีสอร์ต เมืองสําคัญในเขตนี้คือ เมืองทานุนดา (Tanunda)

ผู้ผลิตไวน์ที่มีชื่อในเขตนี้ได้แก่ Chateaux Yaldara, Seppelts, Yalumba ฯลฯ ช่วงเวลาเก็บเกี่ยวองุ่นคือ เดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคม ผู้ที่สนใจสามารถร่วมทัวร์เพื่อชิมไวน์ตามไร่องุ่นต่าง ๆ ได้กับบริษัททัวร์จาก อะเดเลด ทัวร์ที่น่าสนใจคือ การขึ้นบอลลูนชมวิวไร่องุ่น

 • แคลร์วัลเลย์ (Clare Valley)

อยู่ตอนกลางของรัฐ ไปทางเหนือของอะเดเลดประมาณ 135 กิโลเมตร เป็นแหล่งผลิตไวน์ของบริษัทใหญ่ๆที่สําคัญอีกแห่งหนึ่งของออสเตรเลีย

แคลร์วัลเลย์เป็นที่ตั้งถิ่นฐานของผู้อพยพตั้งแต่ปีค.ศ. 1842 โดย ชื่อตําบลนี้ได้ชื่อตามเคาน์ตี้แคลร์ (County Clare) ในไอร์แลนด์ บริเวณนี้เริ่มปลูกองุ่นทําไวน์เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปีค.ศ. 1848 ปัจจุบันมีผู้ผลิตไวน์หลาย บริษัทที่เปิดให้นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจเข้าชมและชิมไวน์ โรงผลิตไวน์ที่มี ชื่อเสียง เช่น Sevenhill Cellars และ Leasingham Winery เป็นต้น

ใกล้กับแคลร์วัลเลย์ยังมีเมืองเล็กๆ ที่อยู่ในภูมิประเทศที่สวยงาม น่าไปเที่ยวอีกหลายเมือง เช่น เมืองออเบิร์น (Auburn), มินทาโร (Mintaro) และเบอร์รา (Burra)

 • คูนาวาร์รา (Coonawarra)

แหล่งปลูกองุ่นและผลิตไวน์ที่มีชื่อเสียงแห่งนี้อยู่ห่างจากอะเดเลด ไปราว 4 ชั่วโมง เป็นแหล่งผลิตไวน์ที่เก่าแก่และสําคัญอีกแห่งหนึ่งของรัฐ เริ่มปลูกองุ่นทําไวน์มาตั้งแต่ปลายศวรรษที่ 19 คูนาวาร์รามีความพิเศษอยู่ ตรงที่พื้นที่ปลูกองุ่นเป็นดินสีแดง ทําให้เหล้าองุ่นจากคูนาวาร์ราเป็นไวน์ชั้นดี มีรสชาติเด่นเป็นเอกลักษณ์ เมืองสําคัญในเขตนี้คือ เมือง Penola ที่มีบ้านเรือนสวยงามที่ก่อสร้างมาตั้งแต่ยุคแรกที่ผู้อพยพบุกเบิกเข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่นี่

 • เกาะแกงการู (Kangaroo Island)

เกาะนี้เป็นเกาะใหญ่อันดับ 3 ของออสเตรเลีย อยู่ห่างจากอะเดเลด ไปราว 113 กิโลเมตร เดินทางไปถึงได้โดยเรือเฟอร์รี่จาก Port Adelaide (ใช้เวลาเดินทาง 7 ชั่วโมง) หรือเดินทางจากเคปจาร์วิสในเฟลอริเออร์ เพนนินซูลา (ใช้เวลา 30 นาที) หรือไปโดยเครื่องบินเล็กจากอะเดเลด บนเกาะแกงการูมีอุทยานแห่งชาติที่มีธรรมชาติงดงาม เป็นที่อยู่ของสัตว์ป่านานาชนิด มีชายหาดที่สิงโตทะเลจะขึ้นมานอนกันอยู่เต็มหาด

เว็บไซต์ www.tourkangarooisland.com.au

 • แม่น้ำเมอร์เรย์ (Murray River)

แม่น้ำสายสําคัญที่สุดของออสเตรเลีย ต้นน้ำไหลมาจากแม่น้ำสโนวี แล้วไหลผ่านพรมแดนรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐวิกตอเรีย แต่ในช่วงที่แม่น้ำ เมอร์เรย์ไหลผ่านรัฐออสเตรเลียใต้นั้น ไหลผ่านพื้นที่แหล่งปลูกองุ่นทําไวน์ของรัฐ แล้วจึงไหลลงสู่ทะเล แม่น้ำเมอร์เรย์ช่วงตอนนี้เป็นเส้นทางคมนาคมทางน้ำที่ สําคัญในอดีต มีความสําคัญต่อออสเตรเลียเช่นเดียวกับแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ของสหรัฐอเมริกา

ตลอดสองฝั่งแม่น้ำมีทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถนั่งเรือล่องแม่น้ำเพื่อชมวิวได้ ขณะเดียวกันก็จะพบแหล่งผลิตไวน์ตั้งอยู่เรียงราย โดยเฉพาะที่เมืองเบอร์รี (Berri) ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Berri Estates Winery ผู้ผลิตไวน์รายใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย ที่นี่เปิดให้เข้าชมไร่องุ่น การผลิตไวน์และชิมไวน์ รวมทั้งซื้อไวน์ทุกวันจันทร์-เสาร์ เวลา 9.00-17.00 น. อีกเมืองหนึ่งที่น่าสนใจ คือ เมืองแมนนัม (Mannum) ซึ่งเป็นเมืองสําคัญริมฝั่งแม่น้ำในสมัยที่ยังใช้ เรือกลไฟแบบมีใบพัด (Paddle-steamer) ปัจจุบันมีเรือที่จําลองมาจากเรือ ที่ใช้ในยุคนั้น ให้บริการล่องแม่น้ำเมอร์เรย์ มีทั้งแบบค้างคืนบนเรือเป็นเวลา 2-5 คืน และแบบทัวร์วันเดียวเพื่อนั่งเรือชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำ เว็บไซต์ www.murray-river.net Burburu

เมืองที่ใหญ่ที่สุดบนแม่น้ำเมอร์เรย์คือ เมืองเมอร์เรย์บริดจ์ (Murray Bridge) อยู่ห่างจากอะเดเลดไปทางตะวันออกเฉียงใต้เพียง 82 กิโลเมตร จุดน่าสนใจในเมืองคือโรงงานช็อกโกแลตที่เปิดให้เข้าชมการผลิตช็อกโกแลต ด้วย นอกจากนั้นยังมีบริการเรือทัวร์ล่องแม่น้ำเมอร์เรย์จากเมืองนี้ด้วย

 • ยอร์กเพนนินซูลา (York Peninsula)

– เป็นที่พักตากอากาศของชาวอะเดเลด อยู่ห่างออกไปทางทิศตะวันตก ใช้เวลาเดินทางราว 3 ชั่วโมง ในยุคแรกมีการพบทองแดงที่นี่ จึงมีการทําเหมืองทองแดงในหลายบริเวณ ทําให้เกิดเมืองเล็กเมืองน้อยกระจายอยู่ทั่วไป เมืองสําคัญคือ Kadina เมือง Wallaro0 และเมือง Moonta สิ่งที่น่าสนใจ ตามเมืองเหล่านี้คือ พิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับการทําเหมืองทองแดง

 • เทือกเขาฟลินเดอร์ส (Flinders Ranges)

เทือกเขาฟลินเดอร์สเป็นแนวเทือกเขาทางตอนเหนือของอะเดเลด อยู่ห่างออกไปราว 250 กิโลเมตร เป็นเขตแห้งแล้งแบบทะเลทรายของรัฐนี้ บริเวณนี้มีทิวทัศน์ที่งดงามแปลกตา โดยเฉพาะสภาพภูมิประเทศที่เคยอยู่ใต้ทะเลมาก่อน ภายหลังเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก ทําให้พื้นที่โลกใต้ทะเลเมื่อหลายล้านปีก่อนกลับกลายมาเป็นพื้นดินในปัจจุบัน ดินแดนแถบนี้ มีดอกไม้ป่าบานสะพรั่งในฤดูใบไม้ผลิ และมีสัตว์ป่าใช้ชีวิตอยู่อย่างเสรีในยามเช้าและยามเย็นจะเห็นนกอีมู จิงโจ้ และนกแก้วสีสวยนานาชนิดมาปรากฎตัวให้เห็นใกล้ๆ

ผู้ที่สนใจจะไปเที่ยวแถบเทือกเขาฟลินเดอร์ส หากไม่ได้ขับรถไปเที่ยวเองก็ซื้อทัวร์ไปได้ ซึ่งมีทัวร์รถบัสและทัวร์รถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือจะ ขึ้นเครื่องบินชมวิวก็ได้

 • ถ้ำนาราคู่ต์และวอนัมบิ (Naracoote Caves & Wonambi Fossil Centre)

แถวนี้เป็นเขตอนุรักษ์มรดกโลก อยู่ทางตอนใต้ของรัฐ มีถ้ำใต้ดินหลายถ้ำซึ่งล้วนมีซากสัตว์โบราณอายุหลายล้านปีฝังตัวอยู่ และมีศูนย์ศึกษาเกี่ยวกับสัตว์ดึกดําบรรพ์ เช่น วอมแบตยักษ์ บรรพบุรุษเคาล่าและจิงโจ้ ฯลฯ โดยทําเป็นหุ่นจําลองสัตว์เหล่านี้ในสภาพความเป็นอยู่แบบดั้งเดิม

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet