เที่ยวชมความงามรูปแบบธรรมชาติที่ ‘เมืองแคร์นส์’

-เมืองแคร์นส์ (Cairns)-

เมืองสําคัญที่สุดของควีนสแลนด์ตอนเหนือ (Far North QueenslandFNQ) เป็นเมืองท่องเที่ยวสําคัญที่ชาวซีกโลกภาคเหนือพากันหนีหนาวมาเที่ยว ในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม และจะเป็นจุดเริ่มของการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจต่างๆในแถบนี้ เช่น เกรตแบริเออร์รีฟ เคปยอร์ก ป่าฝนเดนทรี หรือเอาต์แบ็กควีนสแลนด์ ที่แม้ห่างไกลความเจริญแต่ยังคงมี ความงามของธรรมชาติอย่างน่าพิศวง

เวลาที่เหมาะแก่การไปเยือนแคร์นส์ที่สุดคือ ระหว่างเดือนพฤษภาคมตุลาคม ซึ่งอากาศดี ไม่ร้อนชื้นจนเกินไป

เว็บไซต์สําหรับหาข้อมูลของเมืองแคร์นส์ คือ www.cityofcairns. dld.gov.au และเว็บไซต์ของ Tourism Tropical North Queensland คือ www.tropicalaustralia.com.au

การเดินทางสู่แคร์นส์

  • เครื่องบิน

แคร์นส์มีสนามบินนานาชาติอยู่ชานเมือง มีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ สู่แคร์นส์เช่นเดียวกับเที่ยวบินภายในประเทศจากเมืองสําคัญต่างๆ ตัวสนามบินอยู่ห่างจากใจกลางเมืองราว 15 นาที สามารถเข้าเมืองได้ ด้วยรถชัตเติลบัส ค่าโดยสารคนละ 7 เหรียญ หรือรถแท็กซี่ ประมาณ 12 เหรียญ

เว็บไซต์สนามบินนานาชาติแคร์นส์คือ www.cairnsport.com.au

  • ทางบก

มีรถเกรย์ฮาวด์ไพโอเนียร์ และรถของแมคคัฟเฟอร์ที วิ่งบริการวันละหลายเที่ยว การเดินทางจากบริสเบน ใช้เวลาประมาณ 24 ชั่วโมง รถโดยสารระหว่างเมืองจะเข้าจอดที่ทรานสิตเซ็นเตอร์ที่ถนนเลก (Lake St.)

  • รถไฟ

มีรถไฟ Sun Lander วิ่งระหว่างบริสเบนกับแคร์นส์อาทิตย์ละ 3 เที่ยว รถไฟ Queenslander วิ่งอาทิตย์ละเที่ยวโดยออกจากบริสเบน วันอาทิตย์ ออกจากแคร์นส์วันอังคาร ใช้เวลาเที่ยวละประมาณ 31-33 ชั่วโมง

การเดินทางในแคร์นส์

  • รถเมล์

รถประจําทางในแคร์นส์มีบริการทุกวันจันทร์-เสาร์ โดย ส่วนใหญ่จะเริ่มออกจากทรานสิตเซ็นเตอร์ที่ถนนเลก ระหว่างเวลา 7.0018.00 น. บ่ายวันเสาร์ถึงเช้าวันจันทร์จะไม่ค่อยมีรถวิ่ง

สําหรับการเดินทางระหว่างชายหาดต่างๆ กับเมืองแคร์นส์ อาจใช้บริการของรถ Beach Bus รถเที่ยวสุดท้ายจะออกจากแคร์นส์เวลา 16.00 น.

  • รถ Cairns Explorer

เป็นรถสําหรับนักท่องเที่ยววิ่งรอบเมือง มีจุดแวะจอดตามจุดท่องเที่ยวของเมือง เริ่มจากชุมทางรถที่ถนนเลก เมื่อซื้อตัวครั้งหนึ่งแล้วผู้โดยสารจะใช้ได้ทั้งวัน ขึ้นลงที่จุดใดก็ได้ รถวิ่งวันจันทร์เสาร์ 9.00-16.00 น. วันอาทิตย์มีรถวิ่งเฉพาะช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม

  • รถเช่า

เป็นวิธีที่สะดวกที่สุดในการเดินทางในแคร์นส์ และออกไปเที่ยวตามที่ต่างๆโดยรอบ อย่างไรก็ดี ควรสอบถามเงื่อนไขการใช้รถและเปรียบเทียบราคาให้ดีเสียก่อน

ข้อควรระวัง

ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤษภาคม ทางชายฝั่งแถบนี้เป็นฤดูของแมงกะพรุนพิษ ทําให้ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษเมื่อจะลงเล่นน้ำ อย่างไร ก็ดีแมงกะพรุนมีพิษจะมีอยู่ชุกชุมตามชายฝั่งทะเลของแผ่นดินใหญ่เท่านั้น ตามเกาะด้านนอกบริเวณเกรตแบริเออร์รีฟ หรือกลางมหาสมุทรจะไม่มีแมงกะพรุน

สถานที่สําคัญ

แคร์นส์เป็นเมืองที่ไม่ใหญ่นัก มีสถานที่ไม่กี่แห่งที่เป็นศูนย์กลางของกิจกรรมต่างๆในเมือง เช่น ย่าน Trinity Wharf และถนนเลียบริมหาด Esplanade Walking Trails ยาว 3 กิโลเมตร เป็นที่รวมของวิถีชาวเมือง แคร์นส์ โรงแรม ร้านค้า และร้านอาหาร มีอยู่มากในย่านเมืองเก่า ในตอนบ่าย การไปเตร็ดเตร่อยู่แถบท่าเทียบเรือก็อาจได้พบบรรยากาศของเรือที่ออกไปตกปลา กลับมาพร้อมกับปลามาร์ลีนตัวโตๆ ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์อยู่ไม่ไกลสามารถเดินไปถึงได้ง่าย มีแหล่งช้อปปิ้งใหญ่ 2 แห่ง คือ The Pier กับ Palm Central สถานที่สําคัญอื่นๆในเมืองแคร์นส์ได้แก่

  • พิพิธภัณฑ์แคร์นส์ (The Cairns Museum and Art Gallery)

เป็นพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ที่ตั้งอยู่กลางเมือง มีสิ่งที่น่าสนใจคือ เป็นที่เก็บรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับชาวอะบอริจินิสที่อาศัยอยู่ในแถบนี้ และการสร้างทางรถไฟ ระหว่างแคร์นส์กับคูรันดา

เปิดวันจันทร์-เสาร์ เวลา 10.00-15.00 น. ค่าเข้าชมคนละ 3 เหรียญ เว็บไซต์ www.cairnsmuseum.org.au

  • วิตฟิลด์เรนจ์เอนไวรอนเมนทัลปาร์ก (Whitfield Range Environrmental Park)

อยู่ทางตอนเหนือของเมือง เป็นทางเดินเที่ยวชมเมืองในจุดที่มองเห็นวิวสวยของเมืองและชายฝั่งทะเล

  • อันเดอร์ซีเวิลด์ (Undersea World)

จําลองสภาพของเกรตแบริเออร์รีฟมาให้ชม พร้อมกับสัตว์น้ําที่อาศัยอยู่ในแนวปะการังนานาชนิด ทั้งยังสามารถชมการให้อาหารปลาฉลามได้ทุกวัน สอบถามที่ (07) 4041-1777

กิจกรรมที่น่าสนใจ

  • ดําน้ำ

แคร์นส์คือศูนย์กลางของการเริ่มต้นการออกไปดําน้ำดูปะการัง ในเกรตแบริเออร์รีฟ โดยเฉพาะส่วนด้านนอก (Outer Reef) ที่มีปะการังมีชีวิตสวยงามมาก

มีทัวร์ดําน้ำหลายทัวร์ออกจากแคร์นส์ สําหรับนักดําน้ำทั้งมือสมัครเล่น และขั้นแอดวานซ์ โดยจัดเป็นทัวร์แบบต้องค้างคืนบนเรือ หรือค้างคืนตามเกาะต่างๆ นอกจากนั้นเป็นทัวร์เช้าไปเย็นกลับ บริษัทเรือที่มีทัวร์ดําน้ำมีหลายบริษัท หารายละเอียดได้จากเอกสารแจกของการท่องเที่ยวท้องถิ่นที่มีอยู่ตามเคาน์เตอร์ในโรงแรมที่พัก

ถ้าเคยเรียนดําน้ำมาแล้วและมีใบอนุญาตดําน้ำสากล (PADI) หรือ (NAUI) จะสามารถเช่าอุปกรณ์ดําน้ําได้เลย สําหรับผู้ที่ยังดําน้ำไม่เป็นก็อาจมาเรียนหลักสูตรเร่งรัดได้ที่นี่ ซึ่งมีโรงเรียนสอนก่อนพาไปดําจริง

ล่องแก่งในป่าฝนลึกเข้าไปในแผ่นดินเป็นแม่น้ำสายเชียว “ทูลลีริเวอร์” ที่เหมาะกับการล่องแก่งผจญภัย เป็นที่นิยมมากสําหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนจากบรรยากาศทะเล

กิจกรรมผาดโผน ทั้งบันจี้จัมพ์ กระโดดร่มดิ่งพสุธา นั่งบอลลูน นั่งเครื่องบินชมวิว หรือขี่ม้า ล้วนมีให้เลือกทําทุกอย่างที่แคร์นส์ โดยจะเลือก ใช้บริการได้จากโบรชัวร์โฆษณาของบริษัทต่าง ๆ ในเอกสารแจกตามโรงแรม ที่พัก หรือศูนย์ประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลนักท่องเที่ยว

ช้อปปิ้งในแคร์นส์

ควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวคือการช้อปปิ้งซื้อของที่ระลึกกลับบ้าน เมืองแคร์นส์มีที่ช้อปปิ้งมากมายตั้งแต่ที่ Pier ในคอมเพล็กซ์โรงแรมเรดิสัน ซึ่งเป็นที่รวมของสินค้ายี่ห้อมีระดับนานาชนิด วันเสาร์มีพูดมาร์เก็ต และวันอาทิตย์มีตลาดนัดขายสินค้าทั่วไป

ย่านช้อปปิ้งที่สําคัญนอกจากนั้นคือ Trinity Wharf Shopping Complex, Orchid Plaza และ Conservatory Shopping Village ส่วนที่ Eariville Shoppingtown จะมีห้างเดวิด โจนส์เป็นจุดสําคัญ

ตั้งแต่เย็นวันศุกร์ถึงวันเสาร์-อาทิตย์ ในบริเวณ Rusty’s Bazaar จะมีตลาดนัดสไตล์จตุจักรขายเสื้อผ้า สินค้าหัตถกรรม อาหาร ฯลฯ

ในยามค่ำคืนหากใครยังอยากช้อปปิ้งต่อก็ยังอาจไปที่ Night Market ในย่านเอสปานาด (Esplanade) ได้ ซึ่งเปิดระหว่างเวลา 17.00-23.00 น. มีสินค้าพวกเสื้อผ้า ของที่ระลึก และงานฝีมือพื้นเมืองจําหน่าย เว็บไซต์ www. nightmarkets.com.au

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet