แหล่งท่องเที่ยวดำน้ำดูประการังที่ ‘เกาะนอกชายฝั่งควีนสแลนด์ตอนใต้’

-เกาะนอกชายฝั่งควีนสแลนด์ตอนใต้ –

นอกจากฝั่งเหนือจากบริสเบนขึ้นไปจนถึงเขตแนวปะการัง เดอะ เกรตแบริเออร์รีฟ เป็นเกาะซึ่งมีรีสอร์ตที่พักตั้งแต่แบบหรูหราไปจนถึงที่พักแบบตั้งแคมป์ให้นักท่องเที่ยวผู้ชอบทะเล ดําน้ำดูปะการัง ชายฝั่งแถบนี้เรียกว่า Capricorn Coast เพราะตั้งอยู่ในแนวที่เส้นรุ้งทรอปิกออฟแคปริคอนพาดผ่าน และเป็นส่วนหนึ่งของเขตเกรตแบริเออร์รีฟด้วย เกาะต่างๆเหล่านี้สามารถเดินทางไปถึงด้วยการนั่งเรือจากเมืองชายฝั่ง เช่น เมือง Rockhampton เมือง Bundaberg เมือง Gladstone และ Townsville บางเกาะซึ่งมี รีสอร์ตราคาแพงจะมีบริการเรือส่วนตัวไปจนถึงเครื่องบินเล็ก จะไปค้างคืน หรือไปทัวร์ดําน้ําแบบไปเช้าเย็นกลับก็ได้ เกาะที่น่าสนใจได้แก่

เกาะเลดี้เอลเลียต (Lady Elliot Island)

มีที่พักและอุปกรณ์ดําน้ำ ให้บริการรอบเกาะมีแหล่งดําน้ำเรือจม สามารถเริ่มดําได้จากชายหาด และ มีสนามบินสําหรับเครื่องบินเล็กด้วย

-เกาะเลดี้มัสเกรฟ (Lady Musgrave Island)

มีทัวร์แบบไปเช้าเย็น กลับมีอุปกรณ์ดําน้ำและเรือท้องกระจกให้บริการ

เกาะเฮรอน (Heron Island)

มีปะการังที่สวยงามเป็นที่นิยมมากในหมู่นักดําน้ำ ในราวเดือนตุลาคมต่อเดือนพฤศจิกายน จะมีเทศกาลดําน้ำเป็นประจําทุกปี

เกาะเกรตเคปเปล (Great Keppel Island)

เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีที่พักหลายระดับให้เลือก มีชายหาดที่สวยงามและมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย มีสนามบินสําหรับเครื่องบินเล็กลงจอดทําให้สามารถเดินทางไปถึงได้อย่างสะดวก

เกาะลินเดอแมน (Lindeman Island)

เป็นที่ตั้งของคลับเมดรีสอร์ต

เกาะแฮมิลตัน (Hamilton Island)

มีรีสอร์ตขนาดใหญ่ซึ่งให้บริการ ที่พักหลายระดับราคา พร้อมกิจกรรมความบันเทิงหลายรูปแบบ และมีสนามบิน รองรับเที่ยวบินจากต่างประเทศด้วย

เกาะวิตซันเดย์ (Whitsunday Island)

เป็นเกาะขนาดใหญ่ที่มีชายหาดงดงามมาก มีบริการเรือท้องกระจก และเป็นที่ที่เหมาะสมกับการดําน้ำดูปะการังน้ำตื้น

เกาะเฮย์แมน (Hayman Island)

มีรีสอร์ตหรูให้บริการระดับโรงแรมห้าดาว และมีแหล่งดําน้ำดูปะการังที่สวยงามมาก

เกาะแมกเนติก (Magnetic Island)

เป็นเกาะปะการังขนาดใหญ่ มีชายหาดสวย และยังมีธรรมชาติในเชิงป่าเขาให้ผู้ที่ชอบการผจญภัยได้ชมด้วย

เกาะฮุก (Hook Island)

มีชายหาดสวยที่ดําน้ำได้ดี และเป็นแหล่งจอดเรือยอชต์ที่สําคัญ

เกาะเดย์ดรีม (Daydream Island)

มีรีสอร์ตใหม่เหมาะสําหรับ นักท่องเที่ยวทั้งครอบครัว

  • เกรตแบริเออร์รีฟ (The Great Barrier Reef)

คือแนวปะการังขนาดใหญ่นอกชายฝั่งควีนสแลนด์ จากเส้นทรอปิกออฟแคปริคอนขึ้นไป มีความยาว 2,000 กิโลเมตร ไปสิ้นสุดที่ช่องแคบทอร์เรส ใกล้กับปาปัวนิวกินี บริเวณนี้เป็นที่อยู่อาศัยของปลามากกว่า 1,500 ชนิด ปะการังนานาชนิดที่อยู่ทับถมกันมานานกว่า 2 ล้านปี ปัจจุบันมีปะการังที่มีชีวิตหลากหลายพันธุ์ ในขณะเดียวกันแนวปะการังก็ปลาฉลามยักษ์ เป็นที่อยู่อาศัยของปลาหลายชนิด ตั้งแต่ปลาเล็กๆที่มีสีสันสวยงามไปจนถึง

นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกนิยมมาดูปะการังในแถบนี้ ทั้งผู้ที่มีใบอนุญาตดําน้ำ หรือการดูจากผิว น้ำสําหรับคนที่ว่ายน้ำไม่เป็นก็ยังมีโอกาสด้วยการชม ซึ่งสร้างไว้ใต้ระดับน้ำทะเล ปะการังจากเรือท้องกระจกจากเรือดําน้ำ หรือแม้แต่การลงไปดูในห้องกระจก

เกรตแบริเออร์รีฟเป็นแนวปะการังที่ยาวที่สุดในโลก ครอบคลุมพื้นที่ กว่า 2,012.50 กิโลเมตร ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติอีก แห่งหนึ่งของออสเตรเลียบริเวณเกรตแบริเออร์รีฟได้ถูกจัดสรรแบ่งแยกส่วน ในบริเวณนี้สําหรับนักท่องเที่ยว และสําหรับการอนุรักษ์วงจรชีวิตของสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่

เว็บไซต์ของเกรตแบริเออร์รีฟคือ www.great-barrier-reef.com, www.internetnorth.com.au/gt, www.barrierreefaustralia.com bbm www.greatbarrierreef.aus.net

  • เมืองทาวน์สวิลล์ (Townsville)

ระหว่างทางจากบริสเบนมายังแคร์นส์มีเมืองสําคัญคือ ทาวน์สวิลล์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของรัฐควีนสแลนด์ และเป็นจุดที่ใช้เริ่มการเดินทางไปยังหมู่เกาะต่างๆในเขตเกรตแบริเออร์รีฟ เพราะอยู่ใกล้เกาะเหล่านั้นมากกว่าเมืองแคร์นส์ จากที่นี่ใช้เวลาเพียง 20 นาทีโดยเฟอร์รี่ก็จะถึงเกาะ แมกเนติก และใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงก็จะถึงแนวปะการังของเกรตแบริเออร์รีฟ ขณะเดียวกันก็เป็นจุดเริ่มสําหรับการเที่ยวชมธรรมชาติของป่าฝน และดินแดนออสเตรเลียที่ห่างไกลความเจริญ ที่เรียกกันว่าเอาต์แบ็ก (Outback) ที่ยังมีความเป็นธรรมชาติอยู่

ปัจจุบัน ทาวน์สวิลล์เป็นเมืองที่กําลังพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เพื่อแข่งขันกับเมืองแคร์นส์ ในเมืองมีโรงแรมทุกระดับผุดขึ้นมารองรับนักท่องเที่ยว รวมทั้งมีคาสิโนไว้บริการคนที่ชอบเสี่ยงโชค และที่นี่เป็นท่าเรือเฟอร์รี่ออกไปยังเกาะแมกเนติก และเกาะในเกรตแบริเออร์รีฟอื่นๆด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในทาวน์สวิลล์ได้แก่ เอก เกรตแบริเออร์รีฟวันเดอร์แลนด์ (Great Barrier Reef Wonderland) เป็นคอมเพล็กซ์ที่เป็นศูนย์รวมความรู้และสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ เกรตแบริเออร์รีฟ 3 อย่างได้แก่

รีฟเอชคิว (Reef HQ) อะควาเรียมขนาดใหญ่ที่จะพาไปสัมผัสกับ แนวปะการังที่มีชีวิตของเกรตแบริเออร์รีฟ มีอุโมงค์แก้วลอดผ่านใต้ทะเลให้เดินชมปลานานาชนิดได้อย่างใกล้ชิด

เปิดให้ชมทุกวัน เวลา 9.30-17.00 น. ค่าเข้าชม 19.50 เหรียญ เว็บไซต์ www.reefhq.org.au

โรงภาพยนตร์ออมนิแม็กซ์ ฉายภาพยนตร์ 3 มิติ เกี่ยวกับปะการัง ชีวิตใต้น้ำ ฯลฯ หมุนเวียนไปทุกชั่วโมง

– พิพิธภัณฑ์ทรอปิคอล ควีนสแลนด์ แสดงเรื่องราวที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ธรรมชาติวิทยาของควีนสแลนด์ สมบัติจากซากเรือ Pana และหอศิลป์ของชนพื้นเมือง

เปิดให้ชมทุกวัน เวลา 9.30-17.00 น. ค่าเข้าชม 9 เหรียญ เว็บไซต์ www.mtq.qld.gov.au

  • บิลลาบองซังทั่วรี (Billabong Sanctuary)

อยู่ห่างจากตัวเมืองไปราว 17 กิโลเมตร เป็นสวนสัตว์ที่มีสัตว์พื้นเมืองของออสเตรเลียให้ชม ซึ่งจะมีการให้อาหารสัตว์ต่างๆ เป็นไฮไลต์ตลอดทั้งวัน

เปิดให้ชมทุกวัน เวลา 8.00-17.00 น. ค่าเข้าชม 23 เหรียญ เว็บไซต์ www.billabongsanctuary.com.au

  • เมลวิลล์สออสซี่ทาเวิร์นและไพโอเนียร์ฟาร์ม (Melville’s Aussie Tavern and Pioneer Farm)

ที่แสดงกิจกรรมในชีวิตของลูกทุ่งออสซี่ เช่น การขี่วัว การตัดขนแกะ ต้อนแกะ รวมทั้งการแสดงของอะบอริจินิส และ มีอาหารจําหน่ายด้วย

เว็บไซต์น่าสนใจเกี่ยวกับทาวน์สวิลล์คือ wwwtownsvile.dld.gov.au และ www.townsvilleonline.com.au

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet