วิธีการเดินทางที่ ‘เมืองเพิร์ธ’ ออสเตรเลียตะวันตก

-รัฐออสเตรเลียตะวันตก (Western Australia)-

เป็นรัฐที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ครอบคลุมเนื้อที่ราว 1 ใน 3 ของประเทศ แต่มีพลเมืองอยู่เพียง 1 ใน 10 ของพลเมืองทั้งประเทศ ประชากร 2 ใน 3 ของรัฐอาศัยอยู่ในเมืองเพิร์ธ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของรัฐทางตอนใต้ โดยเฉพาะ บริเวณชายฝั่งภูมิประเทศชุ่มชื้นอุดมสมบูรณ์ ในขณะที่ตอนบนของรัฐมี ภูมิประเทศแห้งแล้งเป็นทะเลทราย รัฐนี้มีที่สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เพิร์ธเป็นเมืองที่เจริญมากที่สุดของรัฐนี้ เมืองที่มีชื่อเสียงอื่นๆ คือ เมืองบรูม เมืองคิมเบอร์ลีย์ รัฐออสเตรเลียตะวันตกมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีในความงาม มหัศจรรย์ของธรรมชาติ เช่น หินสีที่พินนาเคิลส์ ความสวยงามของทุ่งดอกไม้ ป่าสีสดสวยในระหว่างเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน ซึ่งพบว่ามีดอกไม้ป่ามากกว่า 10,000 ชนิดในรัฐนี้ ที่ Jarrah Forest ในแถบตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐ มี ดอกไม้ป่ามากถึง 3,000 ชนิด ความสวยงามของทุ่งดอกไม้ป่ายามบานสะพรั่ง พร้อมกันจนแลดูเหมือนพรมดอกไม้ครอบคลุมพื้นดินเป็นบริเวณกว้างไกลสุดสายตา ทําให้รัฐนี้ได้ชื่อว่า The Wildflowers State

ดอกไม้ประจํารัฐออสเตรเลียตะวันตกคือ ดอกอุ้งเท้าจิงโจ้ (Red and Green Kangaroo Paw) สัตว์สัญลักษณ์ประจํารัฐคือ ตัวนัมแบต (Numbat)

เพิร์ธ (Perth)

เมืองหลวงของรัฐ เป็นเมืองทันสมัยตั้งอยู่ริมแม่น้ำสวอน (Swan River) กล่าวกันว่า เพิร์ธเป็นเมืองที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวห่างไกลจากเมืองอื่นๆมากที่สุดในโลก เพิร์ธมีประชากรราว 1 ล้าน 3 แสนคน (ประชากรทั้งรัฐมี 1 ล้าน 8 แสนคน) เมืองเพิร์ธตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1829 แต่การเติบโตของ เมืองเป็นไปอย่างเชื่องช้า เพราะความห่างไกลจากเมืองสําคัญของรัฐที่มาตั้งถิ่นฐานอยู่ก่อนทางฝั่งตะวันออก ในที่สุดเมื่อมีการส่งนักโทษเข้ามาอยู่ที่รัฐนี้ จึงมีแรงงานพอที่จะช่วยสร้างเมือง จนกระทั่งเมื่อเกิดการตื่นทองขึ้นในปีค.ศ. 1890 ทําให้มีประชากรหลั่งไหลเข้ามาอยู่มากขึ้น จึงมีการขยายตัวของเมือง อย่างรวดเร็ว

ปัจจุบันเพิร์ธเป็นเมืองที่ทันสมัยมากเมืองหนึ่งของออสเตรเลีย ย่านการค้าใจกลางเมืองมีขนาดไม่ใหญ่นัก อยู่ที่เฮย์สตรีท (Hay Street) ส่วนย่านธุรกิจคือที่เซนต์จอร์จเทอเรซ (St. George Terrace) เมืองท่าเรือสําคัญคือ ฟรีแมนเทิล (Fremantle)

สภาพอากาศของเพิร์ธโดยทั่วไปจะอบอุ่นสบาย หน้าหนาวไม่หนาว และมีแสงแดดจัดตลอดทั้งปี

ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.countrywide.com.au

การเดินทางสู่เพิร์ธ

  • เครื่องบิน

จากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางสู่เพิร์ธได้โดยตรง หรือหากมาจากรัฐอื่นก็สามารถใช้เครื่องบินภายในประเทศมายังเพิร์ธได้สะดวก

สนามบินนานาชาติเมืองเพิร์ธอยู่ห่างจากตัวเมืองราว 20 กิโลเมตร และสนามบินในประเทศจะอยู่ห่างไป 10 กิโลเมตร การเดินทางจากสนามบินเข้าเมือง ทําได้สะดวกโดยรถแอร์พอร์ตซิตี้ชัตเติล ค่าโดยสารจากสนามบินนานาชาติมายังตัวเมือง 7 เหรียญ จากสนามบินในประเทศ 11 เหรียญ หรือ แท็กซี่จากสนามบินนานาชาติ ค่าโดยสารประมาณ 28 เหรียญ จากสนามบิน ภายในประเทศ 21 เหรียญ

เว็บไซต์ของสนามบินเพิร์ธคือ www.perthairport.net.au

  • รถบัสทางไกล

รถบัสเกรย์ฮาวด์ไพโอเนียร์วิ่งประจําระหว่างอะเดเลด-เพิร์ธ และ อะเดเลด-ดาร์วิน ซึ่ง 2 เมืองนี้อยู่ใกล้เพิร์ธมากที่สุด แต่อย่างไรก็ดีก็ยัง ใช้เวลามากถึง 2 วันขึ้นไป เพราะระยะทางไกลมาก จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไรนัก

  • รถไฟ

จากซิดนีย์มีรถไฟขบวนพิเศษสายอินเดียนแปซิฟิก (Indian Pacific) มายังเพิร์ธโดยแวะผ่านอะเดเลด ใช้เวลาเดินทางประมาณ 65 ชั่วโมง (จาก อะเดเลดจะใช้เวลา 36 ชั่วโมง)

การเดินทางในเพิร์ธ

เพิร์ธเป็นเมืองสวยที่มีทิวทัศน์สวยงามประกอบด้วยภูเขาและแม่น้ำ ที่ตั้งเมืองอยู่ริมแม่น้ำสวอน ผังเมืองออกแบบง่ายๆ มีถนนไม่กี่สาย ย่านธุรกิจ ใจกลางเมืองเพิร์ธมีบริเวณไม่กว้างนัก สามารถเดินเล่นได้ทั่ว การขี่จักรยานเป็น ที่นิยมมากในเพิร์ธ จึงมีกฎหมายบังคับให้ผู้ขี่รถจักรยานต้องสวมหมวกป้องกันศีรษะด้วย

ระบบขนส่งมวลชนในเมืองเพิร์ธมี Transperth train ให้บริการทั่วเมือง เมื่อซื้อตั๋ว Transperth ที่ชื่อว่า DayRider จะใช้ขึ้นรถไฟ รถเมล์ และเรือเฟอร์รี่ได้ ภายในพื้นที่บริการระหว่างเพิร์ธกับชานเมือง ตั๋ว 1 วัน ใช้กับพาหนะทั้ง 3 อย่างได้ไม่จํากัดครั้งและระยะทาง ราคาคนละ 7.50 เหรียญ เว็บไซต์ของ Transperth คือ WWw.transperth.wa.gov.au

  • รถเมล์

ในเมืองมีบริการรถเมล์ฟรีโดยรถที่ให้บริการคือรถ CAT (Central Area Transit) มีสัญลักษณ์เป็นรูปแมว มี 3 สายคือ สายรถสีน้ำเงิน (Blue cat) วิ่งในเส้นทางระหว่างทิศเหนือ-ทิศใต้ ทิศเหนือวิ่งไปถึงนอร์ทบริดจ์ (North Bridge) ทิศใต้วิ่งไปถึง Bus Port รถสีแดง (Red cat) วิ่งรอบเมือง รอบใหญ่ และออกไปในเส้นทางตะวันออกกับตะวันตกของเมือง และรถสีเหลือง วิ่งจากตัวเมืองไปทิศตะวันออก และสายสีส้ม-ฟรีแมนเทิล ซึ่งวิ่งเฉพาะในเมือง ฟรีแมนเทิล

นอกจากนั้นยังมี Perth Tram City Explorer เป็นรถเมล์ที่ทาสี ตบแต่งเหมือนรถรางที่เคยใช้อยู่ในเพิร์ธเมื่อปี ค.ศ. 1899 วิ่งบริการระหว่างสถานที่ ท่องเที่ยวสําคัญ ๆ โดยวิ่งรอบละ 1 ชั่วโมงครึ่ง ค่าโดยสารคนละ 15 เหรียญ ใช้โดยสารได้ทั้งวันจะขึ้นลงจุดไหนก็ได้ รถจะออกจากป้ายถนนเมอร์เรย์ทุกวัน เว็บไซต์คือ www.perthtram.com.au

  • รถไฟ

วิ่งระหว่างเพิร์ธกับเมืองใกล้เคียง เช่น ฟรีแมนเทิล อาร์มาเดลฯลฯ

  • เรือ

มีเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากแม่น้ำสวอนทุกครึ่งชั่วโมง เพื่อไปยังเซาท์เพิร์ธ ซึ่งมีสิ่งที่น่าสนใจคือ สวนสัตว์เพิร์ธ และ The Old Mill

  • รถยนต์

เป็นการเที่ยวเมืองรอบๆ เพิร์ธและเมืองอื่นๆ ในรัฐนี้รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวนอกเพิร์ธ จะทําได้ง่ายและสะดวกด้วยการขับรถเที่ยวเอง เส้นทางที่แนะนําคือ เส้นทางสายเฮอริเทจเทรล (Heritage Trail) ผ่านสถานที่น่าสนใจทางประวัติศาสตร์ และภูมิประเทศที่มีธรรมชาติสวยงาม

  • รถแท็กซี่

จอดรอรับผู้โดยสารอยู่ตามจุดรอในเมือง คิดค่าโดยสารตามมิเตอร์ มีบริการโทรศัพท์เรียกรถได้ แท็กซี่ในเพิร์ธมีอยู่หลายบริษัท เช่น Swan Taxis (Tel: 13 13 30) Black&White Taxis (Tel: 13 10 08) Yellow Cabs (Tel: 13 19 24) หรือ Independent Taxis (Tel: (08) 9375-7777)

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet