แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ‘นอกเมืองเพิร์ธ’

perth-2

-ท่องเที่ยวนอกเมืองเพิร์ธ-

  • แอดเวนเจอร์เวิลด์ (Adventure World)

อยู่ห่างจากเพิร์ธไปราว 16 กิโลเมตร เป็นสวนสนุกที่มีเครื่องเล่น 28 ชนิด และมีชายหาดรวมทั้งสระว่ายน้ําด้วย

เปิดทุกวัน ในช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน เวลา 10.00-17.00 น. ค่า เข้าชม 33.50 เหรียญ เว็บไซต์ www.adventureworld.net.au

  • คาเวอร์แชมไวลด์ไลฟ์ปาร์ก (Caversham Wildlife Park)

อยู่ห่างจากเพิร์ธไปราว 14 กิโลเมตร ที่เวสต์สวอน (West Swan) เป็นที่รวมสัตว์พื้นเมืองของออสเตรเลีย นักท่องเที่ยวจะได้ชมสัตว์อย่างใกล้ชิด บางชนิดอาจจะอุ้มเพื่อถ่ายรูปได้ด้วย

เปิดทุกวัน เวลา 8.30-16.30 น. ค่าเข้าชม 12.50 เหรียญ เว็บไซต์ www.cavershamwildlife.com.au

  • อะความเรียมออฟเวสต์เทิร์นออสเตรเลีย (The Aquarium of Western Australia)

เมื่อวันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 2001 อันเดอร์วอเตอร์เวิลด์เดิมซึ่งตั้งอยู่ที่ ฮิลลารีโบ้ตฮาร์เบอร์ ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น AQWA-The Aquarium of Western Australia มีสัตว์ทะเลหลายชนิดให้ชม โดยมีอุโมงค์กระจกใสให้ เดินชมปลาชนิดต่างๆได้อย่างใกล้ชิด และมีบ่อโลมาซึ่งกั้นลงไปในทะเล ให้ได้ ชมความแสนรู้ของโลมา สําหรับนักดําน้ำและว่ายน้ำที่มีความเชี่ยวชาญ จะ สามารถดําน้ำในถังใหญ่เพื่อไปสัมผัสปลาฉลาม และลงว่ายน้ำในบ่อโลมาได้ โดยเสียค่าบริการราว 90 เหรียญ นอกจากนี้ในช่วงเดือนกันยายน-พฤศจิกายน จะมีทัวร์เรือออกไปชมวาฬหลังค่อมโดยวิทยากรซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านชีววิทยา ทางทะเลด้วย

เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 10.00-17.00 น. ค่าเข้าชมคนละ 22 เหรียญ เว็บไซต์ www.aqwa.com.au

  • ไวท์แมนปาร์ก (Whiteman Park)

อยู่ห่างจากเพิร์ธไปเพียงขับรถครึ่งชั่วโมง เป็นสวนสําหรับพักผ่อนหย่อนใจผนวกกับฟาร์มเลี้ยงสัตว์ มีการโชว์ตัดขนแกะ หรือขี่อูฐเล่น

เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ 8.30-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 8.30-19.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม เว็บไซต์ www.whitemanpark.com.au

  • โคฮนูเคาล่าปาร์ก (Cohunu Koala Park)

อยู่ห่างจากเพิร์ธ 20 กิโลเมตร ที่ Kelmsott มีจิงโจและเคาล่า มากมายให้ชม รวมทั้งถ่ายรูปได้ด้วย

  • ทัมบูลกัมฟาร์ม (Tumbulgum Farm)

ที่มุนดิจองซึ่งอยู่ห่างจากเพิร์ธไปราว 50 กิโลเมตร เป็นฟาร์มที่ รวมสัตว์หลายชนิดไว้ให้ได้ชม ทั้งสัตว์ป่าและสัตว์เลี้ยง และมีโชว์ของชาวพื้นเมืองอะบอริจินิสด้วย ซึ่งรวมไปถึงการโชว์การขว้างบูมเมอแรงและโชว์ กิจกรรมในฟาร์มอื่นๆ อีกทั้งยังบริการน้ำชากลางแจ้งแบบยุคบุกเบิก

ฟาร์มเปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 10.00 13.00 และ 15.00 น. ใช้เวลา 1 ชั่วโมง โชว์ของชาวพื้นเมือง เปิดทุกวัน เวลา 11.30 และ 14.30 น. ใช้เวลา 15 นาที เว็บไซต์ www.tumbulgumfarm.com.au

  • ฟรีแมนเทิล (Fremantle)

เป็นเมืองท่าสําคัญของรัฐนี้ ชาวออสซี่ในออสเตรเลียตะวันตกเรียก ชื่อสั้นๆว่า ฟรีโอ (Freo) เมืองปากน้ํานี้ตั้งอยู่ที่ปากแม่น้ำสวอน อยู่ห่างจากเพิร์ธไปเพียง 19 กิโลเมตร เป็นเมืองเล็กที่มีประชากรเพียง 25,000 คน แต่ก็เป็นเมืองที่มีบรรยากาศและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ฟรีโอได้ชื่อมาจาก กัปตันเรือ ชาเลนเจอร์ (Challenger) ซึ่งเป็นเรือลําหนึ่งในกองเรือ 3 ลําที่พาผู้คนอพยพมาตั้งถิ่นฐานในออสเตรเลียเมื่อปี ค.ศ. 1829 ตอนนั้นกัปตันฟรีแมนเทิลอายุเพียง ฟรีแมน 28 ปี เมื่อมาถึงฟรีโอ เขาได้ประกาศยึดเมืองปากน้ำแห่งนี้เป็นดินแดนของอังกฤษทันที ฟรีแมน ออสเตรเลียตะวันตกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ในยุคตื่นทอง ท่าเรือฟรีแมนเทิลคึกคักและรุ่งเรืองมากที่สุด การเป็นท่าเรือท่าแรกในออสเตรเลีย ที่เรือทุกลำจากอังกฤษต้องมาแวะจอด ทําให้เมืองท่าแห่งนี้มีชื่อเสียงมาก แม้ว่าในเวลาต่อมา การขนส่งทางอากาศทำให้เมืองท่าอย่างฟรีแมนเทิลลดความสำคัญลง ฟรีแมนเทิลเป็นท่าเรือที่ชาวออสซี่ไปร่วมกันฉลองชัยชนะที่เรือใบออสเตรเลียสามารถเอาชนะเรือใบของสหรัฐอเมริกาได้ในการแข่งเรือใบอเมริกันคัพ (American Cup) ในปี ค.ศ. 1983 เป็นงานยิ่งใหญ่ที่ทุกคนไม่มีวันลืม ชาวออสซี่ทุกคนดีใจและสนุกกันสุดเหวี่ยง แม้แต่นายกรัฐมนตรีบ็อบ ฮอล์ค ก็ยังยินยอมและยินดีให้ชาวออสซี่เอาแชมเปญราดหัวฉลองชัยชนะด้วย

สถานที่น่าสนใจในฟรีแมนเทิลมีหลายแห่ง เสน่ห์ของเมืองอยู่ที่ตึกรามบ้านช่องอันสวยงาม และการใช้ชีวิตอย่างรื่นรมย์ยามราตรีตามผับ ร้านกาแฟ และร้านอาหารทะเลอร่อยๆ ฟรีโอยังคงเป็นเมืองท่าที่มีเรือประมง เข้าออกตลอดเวลา ยังคึกคักในฐานะท่าเรือชุมทางการสัญจรทางน้ำอาหารทะเลสดๆชนิดเพิ่งขึ้นมาจากเรือประมง ทําให้ฟรีโอเป็นสวรรค์ของคนชอบกิน อาหารทะเล สิ่งที่น่าสนใจไปชมในเมืองนี้คือ

– ศูนย์ศิลปะและพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ฟรีแมนเทิล (Fremantle Arts Centre and History Museum) เป็นที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ของ ฟรีแมนเทิล และยุคการล่าวาฬ ศูนย์ศิลปะฯ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 10.0017.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม เว็บไซต์ www.fac.org.au

– พิพิธภัณฑ์การเดินเรือ (New Maritime Museum) แสดงเรื่อง ประวัติศาสตร์การเดินเรือของออสเตรเลียตะวันตก และพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับ มหาสมุทรอินเดียแห่งแรกของโลก พิพิธภัณฑ์การเดินเรือนี้ตั้งอยู่อ่าววิกตอเรีย เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 9.30-17.00 น. ค่าเข้าชม 10 มีทัวร์ที่จะพาไปชมเรือเดินสมุทรจริง (The Submarine Oven) อยู่บริเวณอ่าววิกตอเรียด้วย เรือเปิดให้เข้าชมเวลา 10.00-16.00 น. มีทัวร์จากพิพิธภัณฑ์ทุกครึ่งชั่วโมง ราคา 8 เหรียญ ซื้อทัวร์ได้บริเวณ Mūsñown wongniñowu Cliff Street si The Shipwreck Galle การแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับเรือปัตตาเวีย เปิดให้ชมทุกวัน เวลา 10.0 เข้าชมฟรี เว็บไซต์ www.mm.wa.gov.au

– ตลาดฟรีแมนเทิล เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงมากด้วยความสนุกสนาน และความมีชีวิตชีวาของการซื้อขายที่คึกคัก ตลาดอยู่ที่เชาท์เทอเรซ ตลาดเก่าแก่มาตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 19 มีของจําหน่ายทุกอย่างตั้งแต่ ผักสดผลไม้ไปจนถึงของเก่าหายาก เปิดจําหน่ายสินค้า วันศุกร์ 9.00-21.00 น. วันเสาร์ 9.00-17.00 น. และวันอาทิตย์ 10.00-17.00 น.

– ราวด์เฮาส์ (Round House) อยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์การเดินเรือ เป็นอาคารสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดในฟรีแมนเทิล สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1831 เคยใช้เป็นคุกมาก่อน เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 10.30-17.30 น. ไม่เสียค่า เข้าชม

– เกาะรอตต์เนสต์ (Rottnest Island) อยู่ห่างจากฝั่งฟรีแมนเทิล ออกไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือราว 21 กิโลเมตร ตรงข้ามกับปากน้ำที่ แม่น้ำสวอนไหลลงสู่ทะเล นักสํารวจชาวดัตช์มาพบเกาะนี้ตอนปลายศตวรรษ ที่ 17 และตั้งชื่อว่าเกาะ “รังหนู” เพราะเป็นเกาะที่มีหนูตัวใหญ่อาศัยอยู่เป็นจํานวนมาก ซึ่งความจริงแล้ว สัตว์ที่เขาพบนั้นไม่ใช่หนูแต่เป็นตัวควอกกา (Quokka) ซึ่งเป็นสัตว์ในตระกูลเดียวกับจิงโจ้ แต่ตัวเล็กกว่ามาก ปัจจุบันก็ยังพบเห็นได้ทั่วไป

เกาะรอตต์เนสต์มีหาดสวยน้ำใส เหมาะกับการไปท่องเที่ยวพักผ่อน อาบแดด ตกปลา ดําน้ำดูปะการัง หรือขี่จักรยานเล่น บนเกาะไม่มีทางรถ ให้รถยนต์วิ่ง มีแต่ทางรถไฟท่องเที่ยวรอบเกาะเรียกว่า Roto rail สามารถ เดินทางไปได้สะดวกโดยเรือเฟอร์รี่จากเพิร์ธ ที่ท่าเรือ Barrack St. Jetty หรือจากท่าเรือ Northport และท่าเรือ Hilary Boat Harbour ในฟรีแมนเทิล หรือเดินทางด้วยเครื่องบินเล็กจากเพิร์ธ

เว็บไซต์เพิ่มเติมของฟรีแมนเทิลคือ www.holiday-wa.net/freotour. htm, www.fremantle.wa.gov.au bla: www.freonet.net.au

  • อุทยานแห่งชาติยันเชพ (Yanchep National Park)

อยู่ห่างจากเพิร์ธไปทางเหนือราว 50 กิโลเมตร เป็นสถานที่ที่มี ภูมิประเทศงดงามเหมาะแก่การไปเที่ยวปิกนิก ชมดอกไม้ป่า และดูสัตว์พื้นเมือง ออสเตรเลียที่อยู่ตามธรรมชาติของมัน

  • ร็อกกิ้งแฮม (Rockingham)

อยู่ทางใต้ของเพิร์ธห่างไปราว 50 กิโลเมตร เป็นเมืองรีสอร์ตริมทะเล มีจุดน่าสนใจอยู่ที่เกาะนกเพนกวินและเกาะแมวน้ํานอกชายฝั่ง อันเป็นที่อยู่ ของสัตว์ทั้ง 2 ชนิด นักท่องเที่ยวจะสามารถนั่งเรือออกไปชมได้กับเรือทัวร์ ที่ออกจากท่าเรือในเมือง

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet