เที่ยวชม ประตูชัย Arc de Triomphe ศิลปะล้ำค่าแห่งเมืองปารีส

arc-de-triomphe

-กลิ่นอายประวัติศาสตร์-

รถไฟสาย 1 เป็นเส้นที่ผ่านเมืองปารีสจากตะวันตกไปตะวันออก จากเมือง ใหม่ La Defense เข้าประตูชัย Arc de Triomphe บนถนน Avenue des Champs-Elysees ผ่านเข้าพิพิธภัณฑ์ Musee du Louvre จนไปสุดที่ปราสาท Chateau de Vincennes

ประตูชัย Arc de Triomphe บนถนน Avenue des Champs-Elysées

– ในฤดูร้อนเปิดเวลา 09.30-23.00 น.
– ในฤดูหนาวเปิดเวลา 10.00-22.30 น.
– การเดินทาง นั่งเมโทรสาย 1 ลงที่สถานี Charles de Gaulle-Etoile เลือกทางออก หมายเลข 1 Champs-Elysees หรือนั่งเมโทรสาย 2 และสาย 6 ได้เช่นเดียวกัน

นั่งสาย 1 อย่างมุ่งมั่นเพื่อไปประตูชัย Arc de Triomphe บนถนน Avenue des Champs-Elysees ก่อน เพราะถนนสายนี้เปรียบเหมือน ถนนสายหลักที่ทอดยาวเข้าสู่พระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งปัจจุบันกลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ Musée du Louvre

เล่ากันว่าในปี ค.ศ. 1667 สมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ได้มอบหมายให้ Le Notre ออกแบบสร้างถนนเพื่อเป็นเส้นทางเข้าสู่สวน Jardin des Tuileries ที่ติดกับพระราชวังได้ ซึ่งในสมัยนั้นที่ดินโดยรอบยังเป็นที่ร้าง เมื่อสร้างเสร็จก็ได้รับการตั้งชื่อว่า Grand-Cours ต่อมาในปี ค.ศ. 1709 เปลี่ยนเป็น Champs-Elysees ถนนสายนี้ได้ปรับขยายหลายครั้ง จนมาถึงสมัยของ      นโปเลียนที่ 1 ซึ่งสถาปนาตัวเองเป็นกษัตริย์และนําประเทศฝรั่งเศสกลับสู่ความยิ่งใหญ่ด้วยกองทัพที่แข็งแกร่ง หลังจากชนะศึกสงครามมากมาย นโปเลียนมีความคิดที่จะสร้างประตูชัยแบบโรมันขึ้นไว้บนถนนสายนี้ เพื่อสดุดีกองทัพฝรั่งเศสอันยิ่งใหญ่ ในปี ค.ศ. 1806 จึงเริ่มสร้างประตูชัย Arc de Triomp ขึ้นโดยการนําของสถาปนิก Chalarin ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 202 เสร็จสมบูรณ์เมื่อปี ค.ศ. 1836 นับเป็นประตูชัยที่ยิ่งใหญ่มาก ด้วยความ สูงถึง 50 เมตร และกว้าง 45 เมตร และในปี ค.ศ. 1920 มก หลุมฝังศพให้แก่ทหารนิรนามใต้ประตูชัย Arc de Triomphe 4

ทุกวันนี้ประตูชัย Arc de Triomphe จึงเป็นสัญลักษณ์การต่อสู้ ชัยชนะ และเสรีภาพ ของฝรั่งเศส มีการจารึกชื่อของนายก ทัพถึง 660 คน (ชื่อที่ขีดเส้นคือผู้ที่เสียชีวิตในสนามรบ) และ 128 แห่งนี้ สามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์เล็กๆ ที่ชั้นใต้ดินได้ แต่ถ้าต้องการชม เมืองปารีสและถนน Avenue des Champs-Elysees อย่างเต็มตา อยากให้คุณเลือกที่จะขึ้นไปยืนบนยอดของประตูชัยจะดีกว่า

การที่เราเลือกออกจากเมโทรตรงสถานี Charles de Gaulle Etoile ก็เพราะทางออกของสถานีนี้จะนําเราสู่ประตูชัย Arc de Triomphe ที่ ถนน Avenue des Champs-Elysees ได้ใกล้ที่สุด

สิ่งน่าสนใจ

  • สัมผัสความยิ่งใหญ่อลังการของประตูชัย Arc de Triomphe

ากหัวมุมถนน Avenue des Champs-Elysees คุณสามารถเก็บภาพความยิ่งใหญ่ของประตูชัย Arc de Triomphe ได้ เต็มตา แต่มีนักท่องเที่ยวหลายคนไม่ชอบถ่ายรูปมุมทแยงกับวัตถุ ก็มักเสียงออกไปยืนที่เส้นกึ่งกลางถนนแล้วเก๊กท่าถ่ายรูปหน้าตรงกับประตู ชัยอยู่บ่อยๆ ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนจะเห็นนักท่องเที่ยวยืนตรงจุดนี้ กันขวักไขว่ แต่ถ้าเป็นฤดูอื่นๆ แล้วประตูชัย Arc de Triomphe จะ ยืนสงบนิ่งท้าทายสายตานักท่องเที่ยวในอีกอารมณ์หนึ่ง จากจุดนี้หาก คุณต้องการไปชมประตูชัยอย่างใกล้ชิด อาจใช้ทางเดินเชื่อมใต้ดินได้

arc-de-triomphe

  • ชมและชอปบนถนน Avenue des Champs-Elysees

เมื่อชมประตูชัย Arc de Triomphe แล้ว เราก็เดินเพลินๆไปตามถนน Avenue des Champs-Elysees ที่แตกต่างจากประวัติศาสตร์มาก เนื่องด้วยมีร้านรวงมากมายซึ่งตกแต่งหน้าร้านกันหรูหรา เพราะโชว์รูมแถวนี้เปรียบเหมือนหน้าตาของแบรนด์สินค้าที่วางขายด้วย ปีหนึ่งๆ มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมถนนนี้เป็นล้านๆคน หากคุณมาถึงที่นี่จึงไม่ควรพลาดที่จะเดินสํารวจร้านรวงต่างๆ

พอเลย Lido ไปจะเห็นร้าน Virgin Record ที่ไม่ธรรมดาเลย เพราะถ้าคอเพลงได้แวะมาสักหน รับรองต้อง “ติดกับ” ที่นี่อย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป (ร้านนี้มีสาขาอยู่ทั่วไปเพียงแต่สาขานี้แตกต่างกว่า ซึ่งต่างจากร้าน FNAC ที่ขายซีดีด้วย) เพราะเป็นทั้งร้านขายอัลบัมเพลง ทั้งห้องสมุดเพลง ทั้งแหล่งสาระเรื่องเพลงที่ใหญ่ที่สุดในปารีส แล้วเราติดใจมากกับระบบการลองฟังเพลงที่แสนไฮเทค

arc-de-triomphe

ศาลาทรงไทย

เนื่องจากแผ่นส่วนใหญ่มักถูกซีลไว้มิดชิด หากต้องการฟังก็แค่หยิบแผ่น ไปที่เคาน์เตอร์ที่มีกล่องอ่านบาร์โคดพร้อมหูฟังสอดบาร์โคดไปที่เครื่อง อ่านจากนั้นใส่หูฟัง ก็สามารถฟังเพลงจากแผ่นได้ทุกเพลง

นอกจากนี้เรายังพบยี่ห้อ Virgin นี้ปรากฏในผลิตภัณฑ์อื่นอีก เช่น น้ำอัดลมประเภทโคล่า ไกด์ของเราให้ความเห็นว่าเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นง่ายมากในฝรั่งเศส จึงไม่ต้องแปลกใจถ้าเห็นชื่อของ Club Med รีสอร์ตชื่อดังปรากฏอยู่บนผลิตภัณฑ์อย่างครีมอาบน้ำ หรือรองเท้า แตะ วางขายในซูเปอร์มาร์เก็ต

ร้านที่คุณผู้หญิงควรเดินเล่นมากที่สุดคือร้าน Sephora เพราะมี น้ำหอมทุกยี่ห้อให้คุณทดลองฉีด ชม ดมได้ สีสันและการตกแต่งร้าน ทําให้เราเพลินไปกับผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในร้าน คุณจึงใช้เวลาเดินเลือก น้ำหอมได้มากเท่าที่ต้องการ ร้านนี้มีหลายสาขากระจายอยู่ทั่วปารีส

ภาพของถนน Avenue des Champs-Elysees ที่เต็มไปด้วยร้านค้าหรูหรา โรงละคร ร้านอาหาร และสายการบินชื่อดังทั้งหลายทําให้ดู แตกต่างจากภาพในอดีตมากจนยากที่จะนึกถึงภาพขบวนพาเหรดอันยิ่งใหญ่ครั้งฉลองพิธีอภิเษกสมรสของกษัตริย์นโปเลียนที่ 1 และภรรยา คนที่ 2 – Marie Louise เมื่อปี ค.ศ. 1810 หรืออย่างปี ค.ศ. 1840 ท ศพของนโปเลียนถูกแห่แหนมาตามถนน และพิธีสวนสนามของทหาร หลายต่อหลายครั้งบนถนนแห่งนี้เพื่อประกาศการสิ้นสุดสงคราม

อย่างไรก็ตามในทุกฤดูกาลก็มีนักท่องเที่ยวมากมายมาชมความยิ่งใหญ่ของถนน Avenue des Champs-Elysees นี้ไม่ขาดสายไม่ว่าจะเป็นเวลากลางวันหรือกลางคืน

  • ชมระบําเปลือยอกที่ Lido

– การแสดงมีสองรอบ เวลา 21.30 น. และ 23.30 น.

บรรดาลูกทัวร์ไทยที่มาถนนสายนี้ หากไม่ได้มาชอปปิ้ง ก็จะมาชมระบําเปลือยอกที่ Lido ซึ่งส่วนใหญ่มักนึกภาพว่าจะเซ็กซี่เย้ายวน แต่เมื่อคุณดูจบจะพูดได้คําเดียวว่า “งดงาม” สําหรับคนที่นี่ การแสดง ที่ Lido ถือเป็นศิลปะชั้นยอดอย่างหนึ่งที่ไม่ใช่แค่ระบําโป๊ ดังนั้นราคาจึงแพงมาก สาวนักแสดงของ Lido ทุกคนต้องจบ Dance School หากใครได้เป็นราชินี Lido ค่าตัวเธอก็จะสูงลิ่ว

 

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet