เตรียมเงินเท่าไหร่ให้พอสำหรับการเดินทางเที่ยวประเทศสวิส

switzerland

-เตรียมเงินเท่าไหร่ให้พอต่อการไปเดินทางไปสวิส-

สำหรับใครที่กำลังแพลนเดินทางท่องเที่ยว มักจะเกิดคำถามหลักจากจัดกระเป๋าเสร็จว่า  “ต้องเตรียมเงินเท่าไรให้พอกับทริปเที่ยวสวิส?” คำตอบง่ายๆคือไม่มีกฏตายตัว แค่ต้องแจกแจงค่าใช้จ่ายๆต่างๆตลอดทริป เช่น ค่าที่พัก โรงแรม ร้านอาหาร ค่าเข้าสถานที่ต่างๆ ค่ารถ และสุดท้ายค่อยคิดถึงเรื่องค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดซึ่งส่วนมากก็จะเป็นการช้อปปิ้งนั่นเอง คำถามกังวลพวกนี้จะหมดไปหากเราแพลนเที่ยวอย่างละเอียดเพื่อเตรียมเงินไปให้เพียงพอต่อทริป ทางที่ดีเตรียมไว้เผื่อเหลือดีกว่าขาดนะ

ปัจจัยหลักที่ใช้คํานวณค่าใช้จ่ายการเดินทาง ได้แก่

ตั๋วเครื่องบิน ท่านที่ซื้อตั๋วสายการบินระดับพรีเมี่ยม เช่น การบินไทย มีค่าใช้จ่ายส่วนนี้ ราวๆ 35,000 บาท หากซื้อตั๋วสายการบินอื่นที่ต้องไปเปลี่ยนไฟล์ทหรือสายการบิน บริการอันดับรองๆ จองช่วงโปรโมชั่น หรือช่วงลดกระหน่ําราคาตัว อาจจะได้ราว 2 หมื่น กลางๆ (ราคาตั๋วเครื่องบินเทียบในชั้น Economy Class)

switzerland

ที่พัก หากพักที่พักสไตล์ Budget Hotel ส่วนใหญ่ราคาเฉลี่ยคนละห้าพันบาท (1 ห้อง ส่วนใหญ่พักได้ 2 คน พักได้มากสุดไม่เกิน 3 คน ต้องเพิ่มเตียงเสริม) หรือพัก Hostel นอนรวมกับคนอื่น ราคาจะเหลือราวคนละพันบาทเท่านั้น แต่ถ้าเหมาห้องใน Hostel เป็นห้องเดี่ยว อาจจะได้ราคาห้องละไม่เกินสามพันบาท

switzerland

– ค่ารถไฟ แนะนําให้ซื้อ Swiss Pass ขึ้นอยู่กับว่าซื้อแบบกี่วัน ประเภทใช้ต่อเนื่องหรือ แบบ Flexi หากซื้อแบบต่อเนื่องสูงสุด 15 วัน ราคาประมาณ 16,000 บาท (ที่นั่งชั้นสอง) เพราะฉะนั้นงบค่ารถไฟ ค่าเดินทางในสวิส ไม่เกินนี้แน่นอน – ค่าโดยสารในประเทศ เมื่อซื้อ Swiss Pass แล้ว แทบจะไม่ต้องเสียอะไรเพิ่มอีกเลย เพราะเดินทางได้ฟรีแทบทั้งระบบ แถมยังเข้าพิพิธภัณฑ์ได้ฟรี จะเสียเงินเพิ่มก็แค่ค่าขึ้น ยอดเขาต่างๆ ซึ่งใช้ Swiss Pass เป็นส่วนลดได้ 25-50% – ค่าอาหาร ผมทานแบบง่ายๆ ไม่ได้หรูหราอะไรมากนัก เฉลี่ยอละ 15 ฟรังก์ แต่ถ้า ราคาปกติก็ต้อง 20 ฟรังก์ขึ้นไป ส่วนบรรดา Fast Food อย่างแมคโดนัลด์ ราคาเริ่มต้น ราวๆ 5-10 ฟรังก์ ใครทานจุก็เพิ่มงบประมาณได้เลย บางท่านอาจรอตามซุปเปอร์มาร์เกต ลดราคาอาหารในช่วงเย็น ซึ่งค่อนข้างถูก เหลือเพียง 6-7 ฟรังก์

– Pocket money มาถึงตรงนี้ ยากล่ะครับ! แต่ละคนมีไลฟ์สไตล์ที่ต่างกัน Pocket money ที่ว่านี้ คือ ต้องคํานวณด้วยตัวเองแล้วล่ะ ว่า ชอบชอปปิงหรือเปล่า? ซื้อของฝากเยอ หรือไม่? แน่นอนว่ามีโอกาสทิ้งทวนที่สนามบินก่อนกลับไทย หวของฝากกันเป็นพัลว หรือบางคนซื้อนาฬิกาสวิสกลับมา ก็เพิ่มงบตรงนี้ไปได้เลย

จัดกระเป๋าไม่ยาก!

ไม่ว่าจะแบกเป้ หรือลากกระเป๋าเที่ยว ก็จัดกระเป๋าไม่ยากอย่างที่คิด ลองนั่ง . สิครับว่า แต่ละวัน ท่านมีกิจวัตรอะไรบ้าง ตื่นนอน ลุกจากเตียง ออกไปข้างนอก อบกลับเข้านอน ผมจึงทํา Checklist ส่วนตัวไว้กันลืมก่อนการเดินทาง ซึ่งช่วยทําให้ จัดกระเป๋าได้สะดวกขึ้นมาก

ก่อนจัดกระเป๋าออกเดินทาง พลิกมาหน้านี้ แล้วทุกอย่างจะง่ายแค่เอื้อม รับรองไม่พลาดกับของสําคัญแน่นอน ผมขอคอนเฟิร์ม !!

นอกจากจัดกระเป๋าเดินทางให้เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมสแกนเอกสารการเดินทาง อเดินทาง, ตัวเครื่องบิน, ใบจองโรงแรม, โปรแกรมการเดินทาง ส่งเข้าอีเมล 2 เพอในกรณีที่เอกสารเหล่านี้หาย จะได้มีข้อมูลไว้ยืนยันกับเจ้าหน้าที่

* เช่น หนังสือเดินทาง, ตัวเครื่องบ : ให้เรียบร้อย เพื่อในกรณีที่เอกสาร

อิ่มอร่อยสไตล์สวิส

สวิสได้ชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่อุดมไปด้วยอาหาร ด้วยอุตสาหกรรมนม ของประเทศ สู่การแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชีส ช็อคโกแลต และอีกมากมาย ในเมื่อไปถึง สวิสแล้ว ไม่ลองทานอาหารสไตล์สวิสก็กระไรอยู่

ฟองดูชีส (Fondue Cheese) จากวัฒนธรรมการทานชีสแข็งๆ เกิดการพัฒนา ให้ทานง่ายขึ้น โดยนําชีสนั่นออกเป็นส่วนเล็กๆ แล้วนํามาต้มในหม้อให้เหลวร้อน จากนั้น จึงนําล้อมหรือตะเกียบเสียบขนมปังนุ่มชีสแล้วทาน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากใน ฤดูหนาว ถือเป็นเมนูสามัญประจําบ้าน เพราะนอกจากช่วยอบอุ่นร่างกายแล้ว ยังช่วย เพิ่มพลังงานด้วย ทุกวันนี้ร้านอาหารส่วนใหญ่มีเมนูฟองดูชีสให้บริการ แต่แตกแขนง เทคนิคการผสมชีสให้มีรสชาติต่างจากเดิม แล้วแต่เทคนิคของร้านนั้นๆ

ช็อคโกแลต (Chocolate) อย่างที่กล่าวไว้ว่า สวิสขึ้นชื่อในด้านช็อคโกแลต เราจึงเห็นยี่ห้อผลิตภัณฑ์ช็อคโกแลตที่มีแหล่งกําเนิดมาจากสวิส เช่น Lindt, Toblerone, Ovomaltine ซึ่งมีรสชาติคล้ายโอวัลตินบ้านเรา หรือจะลองชิมยี่ห้อ Sorunal ช็อคโกแลต ชื่อเสียงโด่งดังของสวิส รสชาติเข้มข้น มีสาขาตามเมืองใหญ่ๆ

ไส้กรอกรมควัน อาจเป็นอิทธิพลจากประเทศข้างเคียงอย่างเยอรมัน ที่ขึ้นชื่อ ในเรื่องไส้กรอก ทําให้ประเทศสวิสมีเมนูไส้กรอก เป็นเมนูพื้นฐานของร้านอาหารทั่วไป แม้จะแพร่กระจายอยู่มาก แต่รสชาติต่างกันโดยสิ้นเชิง ต้องเลือกร้านดีๆจึงอร่อย

การทานอาหารที่อาจจะอิ่มแต่ไม่อร่อยนัก คงเป็นแซนด์วิชซุปเปอร์มาร์เกต อย่าง Coop หรือ Migros เพราะราคาเพียงชิ้นละ 3-4 ฟรังก์ แต่อิ่มท้อง แล้วนําไปตามสวนสาธารณะ บางครั้งอาจซื้อช่วงเช้าก่อนออกเดินทาง แล้วเก็บไว้ทานมื้อเที่ยงก็ได้

 

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet