การเดินทางคมนาคมในเมืองต่างๆประเทศสวิสเซอร์แลนด์

swiss-transportation

-การคมนาคมในเมืองต่างๆ-

นอกเหนือจากการเดินทางระหว่างเมืองแล้วด้วยด้วยรถไฟบนโครงข่ายที่ครอบคลุมแล้ว การเดินทางในเมืองเล็กๆ สามารถเดินเท้าได้ทั่วเมือง ส่วนเมืองที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาจะมีระบบคมนาคมเชื่อมต่อกับรถไฟได้อย่างสะดวก เช่น เดินออกจากสถานีรถไฟ สามารถขึ้นรถรางต่อไปยังสถานที่ต่างๆได้ทั่วเมือง ซึ่งได้รวบรวมระบบคมนาคมที่มีโอกาสได้ใช้มาไว้ในบทความนี้ แม้รูปร่างของรถประจําทาง รถรางของแต่ละเมืองจะไม่เหมือนกัน แต่วิธีการใช้งาน และคอนเซ็ปการเดินทางแทบไม่ต่างกัน

  • รถราง (Tram)

เป็นระบบคมนาคมที่ได้รับความนิยมไม่แพ้รถประจำทาง เพราะตามเมืองใหญ่ๆในประเทศสวิสมีรถรางให้บริการแทบทั้งนั้น เช่น Zurich. Bern,Geneva,Basel ผู้ที่ถือบัตร Swiss pass สามารถขึ้นรถรางได้ฟรี ท่านที่ไม่มีบัตร ต้องซื้อตั๋วก่อนขึ้นรถที่ตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติบริเวณป้ายจอดรถ ซึ่งค่าโดยสารมักคิดเป็นโซนการเดินทาง หรือเป็นจำนวนชั่วโมง และราคาเริ่มต้นก็แพงเอาการราวๆ 4 ฟรังก์ (แล้วแต่เมือง)

swiss-transportation

  • รถประจําทาง (Bus) และรถโพสต์บัส (PostBus)

ไม่ว่าจะอยู่เมืองใหญ่ หรือเมืองตามชนบท มักมีรถประจําทางให้บริการอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่เป็นเส้นทางที่ไม่ทับซ้อนกับรถราง ดังนั้นสามารถใช้ทั้งรถประจําทาง และรถราง เดินทางเชื่อมต่อกันอย่างเป็นระบบ การซื้อบัตรโดยสารใช้วิธีเดียวกันกับรถราง และยังสามารถใช้บัตรโดยสารร่วมได้ ซื้อบัตรครั้งเดียว ขึ้นได้ทั้งรถประจําทาง และรถราง แต่ต้องใช้เดินทางภายใน 1 ชั่วโมง ผู้ถือบัตร Swiss Pass ขึ้นฟรีเช่นเคย

ส่วนรถโพสต์บัส (PostBus) เป็นลักษณะเดียวกันกับรถประจําทาง แต่มักวิ่งตามเมืองเล็กๆ รถโพสต์บัสให้บริการโดยไปรษณีย์สวิส และเริ่มต้นให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1906 ตามแนวคิดความคุ้มค่า เพราะสามารถขนส่งคน และไปรษณีย์ภัณฑ์ได้ในคราวเดียวกัน รูปร่างหน้าตาของรถโพสต์บัสจะออกแนวสีเหลืองทั้งคัน ผู้ถือบัตร Swiss Pass สามารถขึ้นได้ฟรี แต่มีบางเส้นทางที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม

  • เรือโดยสาร

ตามทะเลสาบในสวิสส่วนใหญ่ มีเรือโดยสารให้บริการ ซึ่งมักเป็นการล่องเรือ ชมวิว หรือขึ้นเรือโดยสารไปตามหมู่บ้านชุมชนเล็กๆ ริมฝั่งทะเลสาบ เช่น ล่องทะเลสาบทูน (Thunsee) ระหว่างเมืองทุน (Thun) กับเมืองอินเทอร์ลาเค่น (Interlaken) โดยใช้ Swiss Pass ขึ้นฟรี ตั๋วชั้นหนึ่งจะได้ที่นั่งชั้นบน ส่วนชั้นสองจะอยู่ด้านล่าง

swiss-transportation

การเดินทางจากสนามบินเข้าเมือง

แม้สวิตเซอร์แลนด์จะเป็นประเทศที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่มีสนามบินนานาชาติครอบคลุมพื้นที่ทั้งประเทศ ได้แก่ สนามบินซูริค (Zurich Airport), สนามบิน เจนีวา (Geneva Airport) และสนามบินบาเซิล (Basel Airport) เป็นสามสนามบินหลัก ที่มีสายการบินนานาชาติมาลงเป็นประจํา สายการบินที่บินตรงจากประเทศไทยจะไปลงที่สนามบินซูริค ส่วนสายการบินอื่น ที่เปลี่ยนเครื่องในแถบตะวันออกกลาง หรือ ยุโรป มักมีให้เลือกลงได้ทั้งซูริค และเจนีวา ขึ้นอยู่กับความสะดวกท่านผู้อ่าน

จากสนามบินแต่ละแห่ง สามารถขึ้นรถไฟต่อไปยังเมืองต่างๆได้ทั่วประเทศ หากนับความสะดวก ต้องยกให้สนามบินซูริคเป็นอันดับหนึ่ง เพราะมีเที่ยวบินให้เลือก เยอะกว่าเจนีวา และสามารถเดินทางไปเมืองต่างๆได้ทั่วถึง และรวดเร็วกว่า

  • สนามบินซูริค (Zurich Airport)

สนามบินซูริค หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า สนามบินโคลเท่น (Kloten) ตั้งอยู่ห่าง จากเมืองซูริคประมาณ 13 กิโลเมตร แม้เมืองซูริคจะไม่ใช่เมืองหลวงของสวิส แต่สนามบินซูริคกลับเป็นสนามบินหลัก และมีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ

จากสนามบินซูริค สามารถขึ้นรถไฟเข้าเมืองด้วยระยะเวลาเพียง 10-15 นาที หรือขึ้นรถรางสาย 10, 12 แต่ใช้เวลาร่วม 50 นาที นอกจากนี้ยังสามารถขึ้นรถไฟจากสนามบินไปเมืองอื่นๆได้อย่างรวดเร็ว เช่น ไปกรุงเบิร์น ใช้เวลา 1 ชั่วโมงเศษ, ลูเซิร์น 1 ชั่วโมง ดังนั้นวิธีการเดินทางที่สะดวกที่สุด หนีไม่พ้นรถไฟ และสามารถใช้ Swiss Pass ได้ด้วย โดยจอดรับส่งผู้โดยสารอยู่ในสถานีรถไฟชั้นล่างของสนามบิน

  • สนามบินเจนีวา (Geneva Airport)

สนามบินเจนีวา หรือสนามบินกวงแทร็ง (Cointrin) อยู่ห่างจากเมืองไปทางทิศตะวันตกราว 4 กิโลเมตร พื้นที่สนามบินอยู่ติดพรมแดนระหว่างสวิสกับฝรั่งเศส ทําให้สนามบินเจนีวามีหน้าที่รับส่งผู้โดยสารทั้งสองประเทศ

จากสนามบินเจนีวา สามารถขึ้นรถไฟเข้าเมืองด้วยเวลาเพียง 6 นาที ซึ่งใช้ Swiss Pass ขึ้นได้ฟรี หรือถ้ามีรถประจําทางผ่านโรงแรมที่พักพอดี ก็เลือกขึ้นรถประจําทางได้ เพราะใช้เวลาราว 20-30 นาทีเท่านั้น

  • สนามบินบาเซิล (Basel Airport)

สนามบินบาเซิล หรือสนามบินยูโร (Euro Airport) อยู่ห่างจากเมืองไปทางทิศตะวันตก 3 กิโลเมตร และห่างจากเมือง Mulhouse ของฝรั่งเศสเพียง 20 กิโลเมตร ส่วนใหญ่ใช้เป็นที่จอดของเครื่องบินที่มาจากเมืองในทวีปยุโรป ดังนั้นเราแทบไม่มีโอกาสได้ขึ้นเครื่องมาลงสนามบินนี้ แต่ผมให้ข้อมูลไว้เผื่อมีโอกาสใช้บริการ

จากสนามบินเข้าเมืองบาเซิล ไม่มีรถไฟวิ่งระหว่างสนามบินกับตัวเมือง แต่ รถขึ้นรถประจําทางสาย 50 ไปลงสถานีรถไฟบาเซิล ใช้เวลา 20 นาที

*อาจมีข้อสงสัยว่า สรุปแล้วจะให้เรียกสนามบินซูริค หรือสนามบินโคลเทน จริงเรียกได้ทั้งสองชื่อ ถ้าเรียกสนามบินซูริคจะเป็นทางการกว่า เหมือนสนามบินสุวรรณภูมิบ้านเรา ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สนามบินกรุงเทพ (Bangkok Airport)

สนับสนุนโดยยูฟ่าเบท ufabet